ĐẦU TƯ DU LỊCH BÊN BỜ SÔNG HÀN

Sông Hàn là biểu tượng gắn liền với thành phố Đà Nẵng. Nhiều năm qua, các cấp lãnh đạo đã có nhiều chính sách kêu gọi, ưu đãi cho các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư dịch vụ trên sông Hàn. Và bây giờ, ngành đã có dấu hiệu khởi sắc.

Với mục tiêu khai thác thế mạnh đường thủy sẵn có, sông Hàn lại nằm giữa lòng thành phố, thì đây là điểm lý tưởng để đầu tư. UBND thành phố sau nhiều lần bàn họp, ngày 15/12/2015 đã ban hành quyết định số 48 QĐ – UBND quy định chính sách hỗ trợ, khuyến khích đầu tư phát triển cầu tùa du lịch tại các điểm đến và tàu du lịch trong các tuyến du lịch đường thủy nôi địa trong thành phố.

Nhà đầu tư tạo điều kiện sử dụng kĩ thuật đường sông như được quyền khai thác, sử dụng các cầu tàu, bến cảng do nhà Nước đầu tư, hỗ trợ phí sử dụng cầu tàu, chi phí lập hồ sơ thiết kế, chi phí đào tạo, lệ phí đăng kiểm, bảo hiểm và trang bị cứu hộ, hỗ trợ vay vốn ưu dãi và quảng bá thương hiệu thông qua các ấn phẩm du lịch và phương tiện thông tin đại chúng.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ khuyến khích phát triển du lịch đường sông, đây sẽ là sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố định hướng phù hợp với chiến lược phát triển. Dọc 2 bờ sông Hàn là tài sản vô gia của thành phó, vì thế việc quy hoạch và đầu tư phát triển 2 bên bờ sông Hàn cho đúng tầm với thành phố hiện đại là điều hết sức quan trọng. Đây sẽ là chiến lược lâu dài của thành phố, nâng tầm vóc của sông Hàn lên một trang mới, trở thành điểm nhấn khó quên cho du khách.

Thành phố có chủ trương kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp đầu tư đổi mới hệ thống tàu du lịch và xây dựng cầu tàu, bến du thuyền khắc phục những khó khăn trong việc thiếu sót bến neo đậu tàu trong nhiều năm qua mà còn mở ra hướng mới cho phát triển du lịch đường sông của Đà Nẵng.

Mở đầu cho chủ trương trên là công trình bến du thuyến trên sông Hàn do công ty CP DHC đầu tư, và một số công ty mua sắm tàu thuyền hoạt động trên sông như Công ty TNHH Du Thuyền Sông Hàn, Công ty Dồng Vĩnh Thịnh, Coogn ty Tiên Sa,..

Bà Trần Phương Anh Giám đốc Công ty DHC -Marina cho biết việc đầu tư bến du thuyền bên bờ sông Hàn nhằm đưa du lịch sông Hàn lên một tầm vóc mới, xứng với giá trị của nó.

Mục tiêu của dự án là muốn xây dựng, phát triển một công trình bên sông Hàn kết hợp với các loại hình truyền thống của dân tộc như bài chòi, ca trù, hầu chầu văn, … các tour đến các thành phố lân cận, các tour đi đảo, các tour du lịch kết hợp với dịch vụ lặn ngắm san hô, lướt ván, câu cá, ngắm cảnh,…Đồng thời, tổ chức các sự kiện trên sông, xúc tiến các hoạt động du thuyền quốc tế tại Việt Nam … Cùng với đó, là sự hình thành của các nhà hàng, quán bar, cafe, CLB khiêu vũ… nhằm tạo nên sự đa dạng trong dịch vụ, phục vụ du khách đến đây.

Ông Phạm Lê Văn Long là nhà đầu tư lớn nhất hiện nay vơi 3 tàu mới hoạt động trên sông Hàn với thườn hiệu du thuyền Sông Hàn. Ông chia sẻ rằng hiện này thành phố đang khuyến khích đầu tư dịch vụ trên sông, đưa những sản phẩm trên sông trở thành đặc trưng của thành phố. Nhưng thực tế vẫn còn một số hạn chê về cơ sở vật chất như : bến cảng, tàu thuyền, nguồn nhân lực,… con rất hạn chế và ảnh hưởng đến việc khai thác hiệu quả tuyến du lịch này.

Các tàu thuyền du lịch trên sông đa phần là tàu cá hoán đổi để phục vụ du khách thăm quan. Do vậy về chất lượng dịch vụ và phục vụ vẫn còn thấp so với yêu cầu đặt ra. Điều đó làm cho việc kinh doanh chưa thể khai thác hiệu quả được tiềm năng, thế mạnh sẵn cớ của sông Hàn.

Theo ông Long thì đa số các doanh nghiệp chưa dám mạo hiển đầu tư đóng tàu do chi phsi đóng tàu cao, mà việc khai thác kinh doanh lại chưa hiệu quá, vốn thu hồi lâu. Và do vẫn còn thiếu bến neo, đậu tàu thuyền nên việc đón trả khách là rất khó khăn. Ông Long cũng đề nghị thành phố nên cho các nhà đầu tư xây dựng bến tàu dọc 2 bờ sông Hàn, việc này cũng không tốn nhiều kinh phí, tạo điều kiện cho chủ tàu và du khách khi tiếp cận tàu. Xây dựng bến tầu không làm mất mỹ quan sông Hàn, và khi thành phố cần mạt bằng thì có thể di chuyển tàu đến các vị trí khác.

Phó Giám đố Sở VH – TT & DL Đà Nẵng ông Trần Chí Cường cho biết, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo thành phố và sự vào cuộc của nhà đầu tư, du lịch đường thủy đã có bước khởi sắc, làm nên chất riêng của thành phố. Lượng khách đăng kí đi tour thưởng ngoạn sông ngày một tăng, nhất là đi thưởng ngoạn sông Hàn về đêm, tuy chỉ mới khai thác được gần một năm nhưng ngành du lịch đường thủy đã để lại ấn tượng trong lòng đông đảo các du khách, góp phần gỡ khó cho du lịch Đà Nẵng về việc thiếu sản phẩm du lịch ban đêm.

Tin đang đọc: Đầu tư khai thác du lịch trên sông Hàn