Quy hoạch tổng thể hai bờ sông Hàn

Vừa qua, ngày 12/6 Chủ tịch Đà Nẵng đã chủ trì cuộc họp về vấn đề quy hoạch tổng thể hai bên bờ sông Hàn cùng với các chuyên gia tư vấn nước ngoài.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Trần Đức Thơ chỉ đạo “Phải cho triển khai cảnh quan hai bên sông Hàn” trong buổi làm việc với chuyên gia tư vấn nước ngoài, Sở xây dựng, Viện quy hoạch xây dựng cúng với các ban ngành chức năng.

Theo phát biểu của ông Thơ : “Vấn đề quy hoạch tổng thể hai bên bờ sông Hàn là hết sức cần thiết, và cấp bách, thực hiện sớm chừng nào tốt chừng đó, chúng ta phải để lại một kiến trúc đẹp hai bên bờ sông Hàn cho thế hệ hôm nay và cả mai sau”. Ông Thơ thúc dục các đơn vị đầu tư, thực hiện phát triển các dự án phải có chính sách quản lý hết sức phù hợp, khẩn trương chuẩn bị đầu tư ngay từ bây giờ.

>>> Đà Nẵng hướng tới một thành phố vì môi trường

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Trần Đức Thơ chỉ đạo “Phải cho triển khai cảnh quan hai bên sông Hàn”

Nằm giáp với biển Đông khởi nguồn từ của sông Hàn, phía đơn vị tư vấn thiết kế đánh giá Đà Nẵng là một trong những thành phố cảng quan trọng tọa lạc ở ven biển Nam Trung Bộ. Đây là thành phố có nhiều bên cảng thuận tiện cho giao thông đường thủy. Đà Nẵng là Tp nằm ở giữa miền Trung nối liền hai đầu Bắc – Nam của đất nước , chính vì thế Đà Nẵng đã trở thành một trong những trung tâm kinh tế lớn của đất nước. Tuy nhiên, do thành phố chưa có một quy hoạch tổng thể cho hai bên bờ sông Hàn nên vẫn chưa tận dụng phát huy được thế mạnh của mình.

Theo đơn vị tư vấn thiết kế đến từ Hàn Quốc thì Đà Nẵng nên lập ra một quy hoạch tổng thể hai bên bờ sông Hàn trở thành điểm du lịch lôi cuốn, hấp dẫn.

Bí thư thành ủy Trần Thọ (bên trái) và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Trần Đức Thơ ráo tiết chi đạo công tác quy hoạch hai bên bờ sông Hàn trong thời gian đến.

Các chuyên gia đầu ngành cho rằng, xét về “điểm nhấn” thì cầu Rồng và tòa nhà hành chính hình “trái bắp” nằm chính giữa khúc sông Hàn. Theo như các ý kiến của những chuyên gia phân tích, bờ sông Hàn là một hình tuyến tính thiếu các giao điểm và không gia. Vì thế, việc cải thiện các yếu tố trên để tạo ra một hình ảnh vè một thành phố đáng sống là điều nên làm ngay.

Với ý tưởng này tì khu vực ven sông Hàn sẽ tập trung 4 điểm cốt lõi và 9 điểm phụ. Và các khu vực ven sông tuyến tính sẽ liên kết các điểm lõi này thành một khu vực hoàn toàn liên tục. Sẽ chia khu vực hai bên sông Hàn thành 4 phần dực theo mối liên hệ viws môi trường xung quanh và ranh giới địa lý. Bao gồm những khu như: khu A (A1, A2), khu B (B1, B2), khu C (C1, C2), khu D (D1, D2). Khu A1 bao gồm những khu sau bến cảng, chủ yếu được quy hoạch xây dựng khu dân cư. Khu A2 có nhiều điểm nhấn cùng khu chung cư thấp tầng với đường sông phẳng để nơi này hấp dẫn, thu hút nhiều du khách du lịch hơn. Khu B1 (Cầu Rồng) sẽ có nhiều công trình tiện ích để thu hút khách du lịch tham quan cầu Rồng với hồ bơi, công trình thương mại, không gian xanh, biển nhân tạo,…

Cầu Sông Hàn được chọn làm vị trí trung tâm

Khu B2 sẽ là quần thể dãy quán cà phê, khu C1 (cầu sông Hàn và cầu Thuận Phước) sẽ có các công trình tiện ích văn hóa và hành chính. Khu C2 được đặt ở giữa khúc sông, cùng với khu công cộng rộng nhất. Vì vậy, ý tưởng thiết kế đề xuất mở một công viên trung tâm gồ những khối nhà phía sau. Khu D1 (địa điểm bắn pháo hoa quốc tế) sẽ gồm có 1 công viên nước tuyến tính kéo dài, sẽ có 1 phòng tổ chức tiệc nổi trên mặt nước dự kiến sẽ mang đến 1 hình ảnh đặc biệt ở cửa ngõ sông Hàn. Cuối hướng Tây Bắc sẽ có 1 điểm nhấn đặt ở 1 phần cửa ngõ sông Hàn. Khu D2 với nhà thuyền thấp tầng được giữ nguyên, thêm khu đảo xanh nhân tạo để cho k Với quy hoạch tổng thể kiến trúc cảnh quan 2 bên bờ sông Hàn như trên, ý tưởng thiết kế sẽ đi kèm việc mở thêm những không gian đỗ xe; có lối đi riêng cho người đi bộ và đi xe đạp tạo ra không gian thân thiện với môi trường sinh thái.

Hình ảnh phối cảnh hai bên bờ sông Hàn

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng- KTS Nguyễn Ngọc Tuấn đề xuất nên xây dựng cầu đi bộ (ở giữa cầu quay sông Hàn và cầu Thuận Phước- PV), tăng mật độ cây xanh nhiều hơn. Cái quan trọng nhất là phân kỳ đầu tư ở khu D vì khu vực này chưa sôi động nên các nhà đầu tư đang ngần ngừ, do đó phải quy hoạch đồng bộ.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ chỉ đạo: “Xây dựng là cần kíp rồi nhưng quy hoạch phải bài bản. Sở xây dựng phải cung cấp đầy đủ mọi thông tin cho tư vấn. Lưu ý, 1 số dự án mà TP đã cấp phép cho nhà đầu tư trước đó rồi thì tránh đừng để xung đột. Tư vấn thiết kế tiếp thu hoàn chỉnh. Sở xây dựng và Viện quy hoạch phải mời hết các anh em chuyên môn để cùng lắng nghe cho kỹ lưỡng và cùng nhau phản biện lại. Phải có chuyên môn mổ xẻ ra chứ tay ngang như chúng tôi thì không nắm sâu hết được”.

Bí thư Đà Nẵng giao Sở Xây dựng và Hội quy hoạch kiến trúc tổ chức phản biện, mời các hội viên, các kiến trúc sư để có kết luận nên xây cầu đi bộ hay không xây bởi cũng đã có ý kiến cho rằng nên làm cầu chui dưới lòng sông. Sau đó, báo cáo và trình UBND TP phê duyệt. “Sau khi UBND TP phê duyệt rồi thì dứt khoát phải làm theo quy hoạch. Chúng ta phê duyệt sớm thì phải tập trung làm ngay”.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng nhấn mạnh “TP mình được bạn bè thế giới công nhận là quy hoạch tốt với các cụm ven biển, Bà Nà, Sơn Trà; trong đó có sông Hàn. Tuy nhiên, vẫn còn mang tính chất ít nhiều tự phát của những dự án riêng lẻ của nhà đầu tư. Gần đây, lãnh đạo TP quyết tâm quy hoạch tổng thể toàn diện khu vực sông Hàn, rà soát lại thật kỹ để xây dựng một quần thể đẹp, để lại cho hậu thế mai sau. Quyết tâm là sẽ làm nhanh, dứt khoát phải làm nhanh”.

Tin đang đọc: Quy hoạch tổng thể hai bờ sông Hàn