Bổ sung DHA đúng cách

DHA là thành phần quan trọng và cần thiết cho sự phát triển não bộ, đặc biệt là giúp trẻ em thông minh hơn.

Tuy nhiên để phát huy được hết tác dụng của DHA bổ sung cần phải biết cách cung cấp thế nào cho hiệu quả nhất. Cần lưu ý mỗi giai đoạn phát triển của trẻ thì đòi hỏi cần bổ sung một lượng DHA thích hợp.

Một chế độ bổ sung DHA thích hợp cần xây dựng được một thực đơn riêng cho bé. Nguồn DHA không được cơ thể tự tổng hợp mà chủ yếu phải được cung cấp từ nguồn thực phẩm. Các loại thức ăn thay thế có chứa DHA bao gồm: trứng, thịt gà, tôm, các loại cá, hải sản, các loại hạt có chất dầu…Dưới đây là cách bổ sung DHA thích hợp cho mỗi giai đoạn phát triển của trẻ.

1. Thời gian mang thai

Trong giai đoạn này mẹ cũng cần bổ sung các loại axit béo thiết yếu như DHA để phát triển não bộ và tầm nhìn cho thai nhi. Mẹ nên đặc biệt bổ sung các axit béo này trong 3 tháng cuối của thai kỳ, hàm lượng bổ sung khoảng 200mg mỗi ngày để cung cấp đủ DHA cho sự phát triển hệ thần kinh và mạch máu của trẻ.

Để bổ sung DHA mẹ nên dùng các loại cá khoảng 2 -3 lần/ tuần và nên tránh các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao. Ngoài ra mẹ có thể dùng thêm một số loại sữa và các loại sản phẩm bổ sung DHA dưới sự chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

2. Trẻ 1 – 6 tuổi

Trong giai đoạn đầu đời trẻ nhỏ thường tiêu thụ rất ít hàm lượng DHA vì trẻ không có thói quen ăn cá mỗi ngày hoặc cùng một lúc tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa DHA. Những món ăn ưa thích phổ biến của trẻ là sữa chưa, bánh ngọt, bánh flan, xúc xích,…lại hầu như không có DHA hoặc ở hàm lượng rất thấp. Cách tốt nhất để bổ sung DHA cho bé là mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng DHA cho trẻ. Chính vì vậy ở giai đoạn này mẹ nên tiếp tục duy trì dùng các loại thực phẩm dồi dào DHA.

Hàm lượng DHA cần thiết trong giai đoạn này là khoảng 0.32% trong tổng axit béo, tương ứng 17 mg cho 100 kcal là tối ưu.

Từ sau 2 tháng tuổi, mẹ cũng nên bắt đầu tập dần thói quen ăn uống bổ sung DHA cho trẻ qua thực phẩm hàng ngày như cá, trứng... Để đảm bảo trẻ phát triển tự nhiên trong những giai đoạn đầu đời không nên lạm dụng các loại thực phẩm bổ sung DHA quá nhiều. Ngoài sữa mẹ, các mẹ có thể bổ sung thêm các loại sữa bổ trợ hàng ngày cho bé là đủ.

Theo FAO / WHO đưa ra khuyến cáo lượng DHA trong giai đoạn này đóng vai trò rất quan trọng để giúp não trẻ phát triển. Bổ sung DHA trong thời gian này giúp trẻ cải thiện sức khỏe tim mạch.

3. Từ 6 tuổi trở lên

Đây là thời gian bé đi học vì vậy não bộ cần hoạt động và tiếp thu nhiều kiến thức mới lạ hơn. Nguồn DHA được bổ sung trong giai đoạn này để tăng cường trí nhớ cho trẻ, giúp trẻ thông minh và học tập hiệu quả hơn.

Ở giai đoạn này ngoài chế độ ăn thích hợp bổ sung DHA qua thực phẩm hàng ngày. Mẹ có thể bổ sung thêm một số sản phẩm bổ sung DHA khác để cung cấp đủ lượng DHA cần thiết cho trẻ.

** Trẻ nạp quá nhiều DHA có hại

Muốn bổ sung DHA, chỉ cần cho trẻ ăn trứng, tôm, thịt gà, cá ngừ... Tuy nhiên, thừa DHA cũng không tốt vì có nguy cơ gây tổn thương tế bào.

DHA - một acid béo thuộc nhóm omega-3 rất cần cho sự phát triển của trẻ. Thế nhưng, theo một kết quả điều tra có đến 68% bà mẹ khi được hỏi lại không biết gì về DHA.

Không như quảng cáo


Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia, DHA là một chất rất quan trọng nhưng cơ thể không tự tổng hợp được mà phải đưa vào qua nguồn thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ cứ thấy sản phẩm nào quảng cáo có DHA thì mua dùng, nghe nói thực phẩm nào nhiều DHA là mua cho con ăn… nhưng lại không biết phải cung cấp bao nhiêu là đủ và cung cấp trong giai đoạn nào là hợp lí.

Hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm, nhất là sản phẩm sữa dành cho trẻ em luôn quảng cáo rầm rộ về hàm lượng DHA. Sản phẩm nào cũng có DHA, cũng giúp trẻ em phát triển trí não và thông minh vượt trội. Tuy nhiên, thực tế thì hàm lượng DHA có đúng với những công bố được ghi trên nhãn mác hay không thì không thể kiểm chứng.

Một minh chứng cụ thể là cuối tháng 12/2011, kết quả kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Quatest 3) về mẫu sữa bột G - loại SP milk (thành phẩm 400 g/gói) do một công ty TNHH thực phẩm dinh dưỡng ở TP HCM sản xuất, đã cho thấy một kết quả bất ngờ khi không hề tìm thấy hàm lượng DHA. Trong khi đó, trên bao bì sản phẩm sữa của công ty này đều ghi có DHA với hàm lượng 2 - 10 mg/100 gr.

Trước đó, vào tháng 8/2010, Thanh tra Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP - Bộ Y tế) sau khi lấy mẫu sữa xét nghiệm tại 8 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hà Nam, Thái Nguyên, Sơn La, Bắc Ninh, TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương) đã công bố kết quả nhiều mẫu sữa chất lượng kém. Trong số 84 mẫu sữa xét nghiệm, có tới 6 mẫu sữa không đạt tiêu chuẩn về hàm lượng vi chất như DHA, canxi thấp hơn công bố.

Thiếu, thừa đều có hại

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết trẻ em rất cần DHA nhưng thực tế hàm lượng DHA trong khẩu phần ăn của trẻ tại nhiều quốc gia thấp. Ông Nguyễn Nam Vinh, Chủ nhiệm Văn phòng phía Nam, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cũng chia sẻ, Việt Nam vẫn là một trong 20 quốc gia có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao.

“Nhu cầu DHA cho trẻ Việt Nam hiện nay chỉ đáp ứng khoảng 35% – 50%, chỉ ở mức thiếu, không thừa”, ông Vinh nói. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, bổ sung thừa DHA cho trẻ cũng không tốt vì có nguy cơ gây tổn thương tế bào.

Khuyến cáo về DHA của FAO/WHO đối với trẻ sơ sinh (0 – 12 tháng tuổi) là 17 mg/100 kcal và đối với trẻ từ 1- 6 tuổi 75 mg/ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, Thực phẩm giàu DHA cho trẻ em chủ yếu là trứng và cá. Các bà mẹ cho con bú cũng có thể bổ sung những loại thực phẩm: trứng, cá, tôm, cua,…để đủ dinh dưỡng cho con bú. Một quả trứng luộc: 19 mg, 2 miếng thịt gà: 37 mg; 12 con tôm hấp: 96 mg; 100 gr cá ngừ đóng hộp: 535 mg.