Khai tử các dự án treo tại Đà Nẵng

Tại cuộc họp liên quan đến việc rà soát tiến độ thực hiện đối với các dự án ven biển chậm triển khai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Văn phòng UBND TP Đà Nẵng vừa có thông báo số 116/TB-VP kết luậnChủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ về các dự án này.

Về việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với các dự án sau : khu du lịch giải trí Đệ Nhất (8.000m2, 100% vốn đầu tư nước ngoài), khu thể thao Huy Khánh (4.000m2), trường dạy nghề lướt ván (8.00m2), khu du lịch Đệ Nhất (45.000m2). Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ giao cho sở kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chủ trí phối hợp với các Sở: Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), xây dựng (XD), trung tâm xúc tiến đầu tư và các đơn vị có liên quan tiến hàng thanh tra các dự án và tham mưu UBND TP để tiến hành thực hiện thu hồi giấy chứng nhận đầu tư với các dự án trên. Sau khi Sở KH&ĐT thu hồi giấy phép, Sở TN&MT triển khai các thủ tục thu hồi đất, hoàn thành các báo cáo két quả thực hiện về thành ủy, UBND TP trước ngày 30/6/2015.

Chủ tịch UBND TP đã giao cho Sở TN &MT chủ trì, phối hợp với Sở KH & ĐT, Sở XD kiểm tra, rà soát các vấn đề liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất, triển khai thực hiện dự án, chuyển nhượng dự án đối với các dự án: Bất động sản và du thuyền Đà Nẵng (chủ đầu tư Liên doanh Cty Quốc Cường Gia Lai và VinaCapital) và dự án Khu du lịch sinh thái Ghềnh Bàn – Bãi Đa, báo cáo đề xuất hướng xử lý cụ thể đối việc thực hiện các dự án nêu trên tại cuộc họp quy hoạch kiến trúc tháng 6-2015.

>>> Cận cảnh sen hồng khổng lồ trên sông Hàn

Dự án Temple nằm ở vị trí vô cùng đắc địa, cạnh bãi tắm Phạm Văn Đồng (Chủ đầu tư là Công ty CP Thương Mại và Dịch vụ San Hô), Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Sở XD phối hợp với Sở KH&ĐT, Sở TN&MT kiểm tra việc triển khai dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt, tiến độ triển khai đầu tu xây dựng dự án, tổng mức đầu tư dự án được ghi trong giấy chứng nhận đầu tư được cấp để báo cáo đề xuất xử lý dự án theo quy định trong tháng 6/2015.

Đối với dự án ven biển đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đã ký cam kết tiến độ triển khai thực hiện dự án vói thành phố những không thấy triển khai, hoặc triển khai chậm so với kế hoạch dự án gồm một số dự án tiêu biểu sau: Dự án khu du lịch Nam Phát ( chủ đầu tư Công ty TNHH Khách sạn và biệt thự Nam Phát), dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu (chủ đầu tư Công ty Hòn Ngọc Á Châu thuộc tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai), dự án Khu du lịch ven biển I.V.C do công ty TNHH I.V.C là chủ đầu tư, khu du lịch The Nam Khang ( Công ty TNHH The Nam Khang) … và một số dự án khác. Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ yêu cầu sở Kế Hoạch & Đầu Tư chủ trì, phối hợp với Sở TN & MT , Sở XD và các đơn vị liên quan tổ chức thanh tra tình hình sử dụng đất, rà soát toàn bộ tiến độ thực hiện dự án như đã cam kết và nếu như tiến độ chậm phải tiến hành xử phạt theo quy định. Trường hợp thanh tra phát hiện dự án không triển khai xây dựng theo quy định đã cam kết thì đề xuất việc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất theo đúng quy định và báo cáo tại cuộc họp quy hoạch kiến trúc tháng 6/2015.

Dự án Temple nằm cạnh bãi biển Phạm Văn Đồng nhưng vẫn treo nhiều năm qua và có nguy cơ bị thu hồi giấy phép xây dựng

Một số dự án đã cam kết tiến độ triển khai thực hiện dự án ( chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư) nhưng không triển khai hoặc triển khai chậm như dự án Hoàng Anh Gia Lai của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai, dự án Khu nghỉ dưỡng ven biển của công ty CP đầu tư Du lịch Hà Nội Non Nước, dự án Bãi Bủ của Công ty Hải Duy, dự án Khu du lịch sinh thái, nhà nghỉ, dịch vụ bán đảo Sơn Trà của công ty TNHH Du lịch và Đầu tư Sơn Hải, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo Sở TN & MT chủ trì, phối hợp với Sở KH & ĐT, Sở XD và các đơn vị liên quan tổ chức thanh tra tình hình sử dụng đất, tiến hành sử phạt theo quy định của Luật đất đai 2003, đồng thời đề xuất phương hướng thi hồi đất theo quy định. Việc này cũng phải báo cáo trước cuộc họp đồ án quy hoạch kiến trúc tháng 6/2015 để lãnh đạo thành phố quyết định cuối cùng.

Liên quan đến các dự án không thể triển khai, thành phố đã có chỉ trương thu hồi như: khu du lịch Biển Đông mở rộng ( Bãi Rạng) và khu biệt thự nghỉ mát Bãi Trem (biển Đông mở rộng), Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Sở TN&MT kiểm tra, hoàn thành thủ tục thu hồi đất, dự án theo đúng chủ trương của UBND TP tại nội dung Thông báo số 88/Tb -UBND ngày 8/4/2014 để giao đất cho trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố quản lý và tổ chức kêu gọi đầu tư theo đúng quy định.

Sau nhiều lần thực hiện cam kết thậm chí ra “tối hậu thư” cho các dự án ven biển chậm triển khai hoặc không triển khai nhưng chủ đầu tư các dự án ven biển vẫn “phớt lờ”. Tại cuộc họp giao ban với lãnh đạo các sở, ban, ngành quận, huyện ngày 29/5, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho biết, Thủ tướng chính phủ vừa ban hành chỉ thị về tăng cường quản lý đầu tư xây dựng phát triển các dự án ven biển. Theo đó, dự án nào chậm triển khai thì dừng và thu hồi. Do đó, các cơ sở. ban ngành nhanh chóng tập trung nghiên cứu cụ thể đối với từng dự án để tiến hành các biện pháp hoặc thúc đẩ triển khai hoặc là thu hồi.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thư cương quyết “làm nhanh lên! Chúng ta đã tiến được một bước là làm được từng dự án cụ thể rồi, nhưng vấn đè còn lạ là hoàn tât các thủ tục để thu hồi theo đúng quy định. UBND TP, các sở , ban, ngành cứ mạh dạn không sợ bị vướng bất cứ một cái gí hết để thi hồi các dự án đó.Làm xong những dự án chậm triển khai ven biển tiếp tục làm những dự án trong nội thành” .

Tin đang đọc: Khai tử các dự án treo tại Đà Nẵng