Đến Đà Nẵng mùa lễ hội

Đà Nẵng được nhắc đến là điểm du lịch nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên độc đáo, đẹp tuyệt. Không những là thành phố của những cây cầu, của những khách sạn, resort cao cấp bên bãi biển Mỹ Khê, mà Đà Nẵng còn được đông đảo du khách biết đến với nhiều lễ hội đặc trưng và trở thành độc quyền của riêng thành phố bên bờ sông Hàn này.

Để hiểu rõ hơn về những nét văn hóa, lễ hội của Đà Nẵng, cùng chúng tôi tìm hiểu những lễ hội đặc trưng sau:

Lễ hội bắn pháo hoa quốc tế

Với quy mô và mang tầm quốc tế Lễ hội bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng được tổ chức cách nhật, 2 năm một lần, bên bờ sông Hàn. Lễ hội là nơi diễn ra màn trình diễn bắn pháo hoa của các nước trên thế giới, và Việt Nam. Lễ hội đã làm rạo rực hàng triệu con tim của người Đà Nẵng, trong nước và du khách quốc tế. Là nơi để các nước hội tụ về, trình diễn những màn pháo hoa đẹp mắt phục vụ công chúng, đồng thời phần nào gắn kết được tình hữu nghị, gắn bó của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Lễ hội bắn pháo hoa quốc tế

>>> Hé lộ hình ảnh demo lễ hội ánh sáng

Lễ hội ánh sáng

Lễ hội ánh sáng sẽ được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 2/9/2015, tuy vẫn chưa thực sự diễn ra, nhưng lễ hội vẫn được sự chờ đón của đông đảo người dân Đà Nẵng và du khách trong và ngoài nước. Lễ hội hứa hẹn sẽ là một đêm ánh sáng tuyệt vời, mang tầm cỡ quốc tế, với mong muốn quảng bá được hình ảnh của thành phố bên bờ sông Hàn ra thế giới, đưa thành phố lên một tầm cao mới.

Lễ hội Quán Thế Âm

Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1960, và cho đến nay đã thu hút được hàng nghìn quý vị phật tử về đây, cùng vía Quan Âm vào ngày 19/2 Âm Lịch hằng năm. Bắt đầu bằng sự kiện khánh thành Động Hoa Nghiêm, thuộc ngọn Thủy Sơn, phía Tây Ngũ Hành Sơn, lễ hội với ý nghĩa như một lời cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cho mùa màng tươi tốt. Đồng thời cũng là dịp để người dân bày tỏ lòng kính trọng, tôn thờ Phật Bà Quan Âm, đó như một nét văn hóa được lưu giữ đến ngày nay và được đông đảo quý phật tử ủng hộ, đón chào.

Lễ hội đua thuyền

Diễn ra vào tháng giêng âm lịch hằng năm, trong lòng sông Hàn, với nguyện cầu mưa thuận, gió hòa. Theo cha ông, người xưa tổ chức lễ hội đua thuyền để thông kênh rạch với nguyện vọng cầu mưa thuận gió hòa. Làng nào giành được tháng lợi thì năm đó làng sẽ làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. Từ xa xưa, kể cả trong thời chiến tranh dữ dội hay thời bình, giải đua thuyền vẫn diễn ra và trở thành thông lệ đầu năm của nơi đây.

Lễ hội Cầu Ngư

Đối với cuộc sống của người dân Đà Nẵng, gắn mình với làng chài là nghề mưu sinh của biết bao gia đình thì Lễ hội Cầu Ngư được xem là lễ hội lớn nhất của họ. Thờ phượng cá voi không chỉ được người dân xem như sự tôn kính của mình đối với thần linh, mà đây còn được người dân xem như gắn liền với sự hưng thịnh của cả làng. Cá “ông” là tiếng gọi thiêng liêng và tôn kính người dân ở đây giành cho cá voi, loài cá thường giúp ngư dân lúc lênh đệnh ngoài biển cả. Hằng năm, cứ vào dịp tết Âm lịch, cá voi gặp nạn bị dạt vào bờ biển, thì người dân lại tổ chức lễ tế cá voi lồng ghép với lễ hội cầu ngư, thường được tổ chức ở những vùng ven biển như Hòa Hiệp, Xuân Hà, Thọ Quang, Mân Thái, …

Lễ rước Mục Đồng

Lễ rước Mục Đồng được tổ chức 3 năm một lần ở làng Phong Lệ, Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Lễ hội được tổ chức cho trẻ chăn trâu ở trong làng, lễ được tổ chức trong 2 ngày cuối tháng 3 Âm lịch, với mong ước cho mùa màng bội thu.

Lễ hội đình làng An Hải

Trước đây thuộc huyện Duyên Phước tỉnh Quảng Nam, nay thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Làng An Hải được biết đến như một thành trì cùng thành Điện Hải ở phía Tây giữ nhiệm vụ canh giữ cảng biển Đà Nẵng. Vào năm 1858, chịu sự tấn công của thực dân Pháp, cả 2 thành đều bị hư hại nặng, cho đến nay không còn giữ nguyên vẹn hình dáng ban đầu. Tuy nhiên đối với người dân nơi đây thì thành An Hải như một chứng minh lịch sử của dân tộc, một dấu ấn kho phai về những năm tháng vàng son của dân tộc.

Đến Đà Nẵng để thưởng thức những lễ hội độc đá này một lần.

Tin đang đọc: Đến Đà Nẵng mùa lễ hội