สอนให้ลูกท่อง A-B-C ตั้งแต่เล็ก
สำคัญกับการเริ่มเรียนภาษาอังกฤษ
จริงหรือ??

ผู้แต่ง นิโลบล สวีนี (Admin Playgroup Thailand)

'ลูกฉันท่อง เอ-บี-ซี ได้แล้วนะ ไหนน้องปันปัน (นามสมมติ) เอ สิลูก เอ เอ.....' นี่เป็น dialogue ที่เกิดขึ้นจริงที่คุณแม่ของลูกวัยแปดเดือนคนหนึ่งคุยให้เพื่อนบ้านฟัง แล้วคุณเป็นหนึ่งในคุณพ่อคุณแม่หลายคนที่กำลังใช้วิธีแบบนี้กับลูกน้อยรึเปล่า ลองใช้เวลา 2 นาที อ่านเรื่องนี้ แล้วลองเปลี่ยนวิธีสอนลูกจากวิธีท่องจำตัวอักษรภาษาอังกฤษมาเป็นการเรียนรู้อย่างสนุกสนานดูไหมคะ

เด็กเรียนรู้การออกเสียงตามธรรมชาติ

เช่นเดียวกับที่เราสอนให้เค้าเรียก ป่าป๊ะ หม่าม่ะ เด็กเลียนแบบการออกเสียงและเรียนรู้จากเสียงที่เค้าได้ยิน เค้าจึงสามารถออกเสียงได้โดยไม่ต้องเห็นว่าคำนั้นสะกดอย่างไร เพราะฉะนั้นในวัยเพียงเจ็ดแปดเดือนการสอนให้เค้าเปล่งเสียง เอ-บี-ซี จึงไม่จำเป็นเลยค่ะ

สร้างความสับสนและทำให้เด็กออกเสียงภาษาอังกฤษแบบผิดๆ

ข้อนี้เป็นจุดที่สำคัญมาก เพราะจริงๆ แล้ว ตัวอักษร A เสียงโฟนิกส์ที่ถูกต้องคือ อะ ตัวอักษร B คือ เบอะ และเสียง C คือ เคอะ ฉะนั้นการอ่านออกเสียงคำว่า cat ที่ถูกต้องคือ C(เคอะ) - A(อะ) - T(เทอะ) แคท ไม่ใช่ ซี-เอ-ที แคท แมว ตามที่เราเคยท่องจำกันมาสมัยตอนเรียนประถม เพราะนอกจากจะสร้างความสับสนให้กับเด็กๆ แล้วจะยังทำให้เด็กมีปัญหาในการอ่านและการเขียนตามมาอีกด้วย

แล้วจะเริ่มสอนยังไงดี

ให้เค้าเริ่มจากเสียงค่ะ คุณพ่อคุณแม่อาจจะหาหนังสือนิทาน ควรอ่านเรื่องเดิมๆ เด็กเล็กไม่เบื่อที่จะฟังเรื่องซ้ำๆ ผลดีคือเค้าจะจดจำเนื้อเรื่อง คำศัพท์ ประโยคและสำนวนจากเรื่องนั้นๆ ได้ เวลาอ่านให้อ่านไปพร้อมกับชี้ไปที่ตัวหนังสือ สำหรับเด็กวัยเล็ก(เตรียมอนุบาล-อนุบาล)อาจจะหาหนังสือภาษาอังกฤษ ที่มีคำศัพท์สั้นๆ รูปภาพ ใช้เสียงหรือท่าทางประกอบ ใช้เสียงสูงเสียงต่ำ เสียงเบาเสียงดัง เพื่อสร้างความสนุก ความตื่นเต้นให้เด็กๆ อ่านเป็นคำๆ ถ้าไม่แน่ใจว่าคำนั้นออกเสียงอย่างไร ยุคสมัยนี้ใช้ดิกชันนารีเป็นตัวช่วยหรือจะเป็นแอพดิกขันนารีทั้งแบบอเมริกันหรืออังกฤษเลือกตามความนิยมได้เลย หากกังวลเรื่องสำเนียงคุณพ่อคุณแม่อาจจะใช้สื่อที่เป็น audio เป็นตัวช่วยเพิ่มได้ค่ะ (วัยนี้อย่าเพิ่งใช้ทีวีเป็นตัวช่วยมากเกินนะคะ) แต่ไม่ต้องกังวลจนเกินไป เรื่องสำเนียงภาษาเด็กสามารถเรียนรู้และปรับเปลี่ยนได้เมื่อโตขึ้น

ความสม่ำเสมอ (consistency) ในการฝึกภาษาอังกฤษหรือภาษาใดๆ ความสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญ คุณพ่อแม่อาจจะเซ็ตเวลา English only วันละ 10-15 นาที อาจจะเป็นเวลานั่งรถตอนไปส่งเค้าที่โรงเรียน เวลาทานอาหาร ก่อนเข้านอน หรือสำหรับวัยทารกอาจจะเป็นการเปิดเพลงภาษาอังกฤษตอนอาบน้ำแต่งตัว (เช่น เพลง five little ducks หรือ five little monkeys) เด็กจะเรียนรู้จากความคุ้นเคย

Last but not least ก็คือ อย่าบังคับ อย่ากดดัน ให้เด็กท่อง ให้เด็กจำ เด็กจะเครียด เกลียดภาษาและฝังความรู้สึกไม่ชอบไว้ข้างใน การเรียนภาษาต้องเรียนแบบสนุก เรียนปนเล่น เมื่อเค้าเกิดความสนุกจะทำให้เค้าเรียนรู้และจำได้อย่างมีความสุข

Baby Aidan with his new storybook... exciting!
น้องเด่นอ่านเล่มนี้ตอนนั่งรถครับ วันไหนหาเล่มนี้ไม่เจอ ออกรถไม่ได้กันเลยทีเดียวตอนนี้เลียนเสียง woof woof และสัตว์ทุกอย่างที่เห็นคือ ด๊อกกี้

                                      นั่งอ่าน นอนอ่าน เล่มเดิมๆ ผมไม่เบื่อครับ

คุณพ่อคุณแม่คนไหนมีเคล็ดลับดีๆ ในการเริ่มสอนภาษาอังกฤษ นำมาแลกเปลี่ยนกันค่ะ จะได้เป็นประโยชน์กับลูกหลานของเราค่ะ

ร่วมรณรงค์ให้เมืองไทยมี Playgroup ในทุกชุมชนไทย แบบไม่หวังผลกำไร เป็นหนึ่งในแสน Likes ในเพจ Playgroup Thailand เพื่อนำเสนอโครงการหน่วยงานที่สนใจ