ỐC HÚT, MÍT TRỘN LÀM TA NHỚ ĐÀ NẴNG

Ẩm thực rất Đà Nẵng đa dạng và phong phú, nhưng khi nhắc đến món ăn vặt tại Đà Nẵng làm ta nhớ đến món Ốc hút, mít trộn nơi đây.

Đã từ bao giờ khi nhắc đến ẩm thực Đà Thành quê tôi, tôi đã liên tưởng đến món ốc hút, mít trộn thân thuộc khó quên. Là món ăn sau buổi chiều tan học, nhóm bạn ngồi lại với nhau vừa nói chuyện vừa thưởng thức, là món ăn sau buổi chiều tám biển mát lạnh, thưởng thức món ốc nóng hổi làm ấm lòng người.

Người Đà Nẵng cũng như mọi người dân sống trên dải đất miền Trung này, vốn chất phác, mộc mạc, đậm tình người chính vì thế những món ăn nơi đây cũng nhờ đó mà trở nên đơn giản, không cầu kì trong cách chế biến. Nhưng không vì thế mà món ăn trở nên lạc lẽo, khó thưởng thức, mà ngược lại nó mang hương vị đậm đà của miền Trung, sự tinh tế trong hương vị mà không thể chê vào đâu được.

Mít trộn

Món mít trộn, thì nguyên liệu cơ bản thì không thể khác được đó là mít non được luộc chín. Sau đó, mít được sắt nhỏ thành sợi hoặc xé nhỏ, mịn ra, với những hàng quán sang hơn như “nhà hàng” thì mít sẽ được trộn với tôm băm nhỏ và thịt heo ba rọi lược chín, cắt sợi, nhìn món ăn sang trọng và hấp dẫn hơn. Nhưng đúng với hương vị mít trộn của xứ Đà Thành thì phải là mít trộn với da heo sắt sợi, cùng một ít đậu rang giã nhỏ, hành phi, nước mắm chua ngọt, với ít rau răm và rau húng, tất cả những thứ đó trộn đều với nhau, hòa nguyện tạo thành một hương vị hấp dẫn, bắt mắt.

Mít trộn Đà Thành

Món mít trộn thì không thể thiếu đi chiếc bánh tráng mè giòn rụm, ăn mít trộn thì chẳng phải dùng đũa, bẻ một miếng bánh tráng rồi xúc một miếng mít trộn, ta nghe vị bùi bùi của mít non, dẻo dẻo của da heo, giòn rụm béo ngạy của bánh tráng mè, tạo nên một hương vị tuyệt vời, khó tả.

>>> Quán ăn Hàn Quốc lãng mạn tại Đà Nẵng

>>> Khách sạn 3 sao Đà Nẵng

Ốc hút

Đà Nẵng cũng nổi tiếng hơn cả là món ốc hút, mà nhắc đến thì không có bạn học trò nào không biết đến. Các loại ốc ở đây rất đa dạng như ốc hút, ốc đinh, ốc đá, ốc bươu, ốc đắng,… nhiều vô số kể, có ở khắp nơi. Nhưng bí quyết để chế biến món ốc trở nên hấp dẫn chỉ có người Đà Nẵng mới có công thức để tạo nên món ốc hấp dẫn đó. Ốc đem về được rửa, ngâm kĩ cho sạch bùn, sau đó bấm chiu của nó đi, rồi cùng với ớt, xả, gia vị, nước cốt dừa,.. nấu lên cho đến khi thấm vào ốc, tạo nên sự thích thú cho người dùng.

Tin đang đọc: Ốc hút, mít trộn làm ta nhớ Đà Nẵng